Phun môi ăn cà muối được không? Các loại cà khác ăn được không?

Cà muối, món ăn dân dã và quen thuộc trong mâm cơm của người Việt, với vị chua cay mặn giòn kích thích vị giác, có thể trở thành “cám dỗ” khó cưỡng đối với bất kỳ ai, kể cả những ai đang trong quá trình hồi phục môi sau khi phun xăm. Vậy, liệu phun môi ăn cà muối được không? Có thể ăn các loại cà nào khác không? Cùng tìm kiếm câu trả lời trong nội dung sau của bài viết nhé!

Phun môi ăn cà muối được không? Tại sao?

Cà muối là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên sau khi phun môi, bạn nên hạn chế hoặc tốt nhất là kiêng hoàn toàn món ăn này. Lý do là vì:

Phun môi ăn cà muối được không? Không nên ăn cà muối sau khi phun xăm môi
Phun môi ăn cà muối được không? Không nên ăn cà muối sau khi phun xăm môi
  • Cà muối chứa nhiều muối: Muối có thể gây kích ứng cho da môi đang tổn thương sau khi phun, làm chậm quá trình hồi phục và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Cà muối có tính axit cao: Axit trong cà muối có thể làm bong tróc vảy môi non, khiến màu môi lên không đều và ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ.
  • Cà muối có thể chứa vi khuẩn: Vi khuẩn trong cà muối có thể xâm nhập vào vết thương hở trên môi, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao.
  • Ngoài ra, cà muối cũng là thực phẩm khó nhai, đòi hỏi nhiều lực hơn so với các món ăn mềm khác. Việc nhai cà muối có thể khiến môi bị cọ xát, ảnh hưởng đến quá trình bong vảy và lên màu của môi.
Ăn cà muối có thể khiến môi bị khô, kích ứng, nhiễm trùng
Ăn cà muối có thể khiến môi bị khô, kích ứng, nhiễm trùng

Tác hại của cà muối với môi và sức khỏe

Cà muối chứa nhiều muối và vi khuẩn lên men, có thể gây kích ứng, làm chậm quá trình liền sẹo và tăng nguy cơ nhiễm trùng cho môi. Bên cạnh đó, hàm lượng muối cao trong món cà muối cũng có thể hút nước từ môi, khiến môi bị khô và sưng tấy. Lượng vi khuẩn lên men trong món cà muối cũng vô tình trở thành tác nhân gây kích ứng và làm nhiễm trùng môi.

Ăn cà muối không chỉ không tốt cho môi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể
Ăn cà muối không chỉ không tốt cho môi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể

Đối với môi là thế, cà muối cũng không phải là một loại thực phẩm tốt cho sức khôi nếu ăn quá nhiều:

  • Tăng huyết áp: Cà muối chứa nhiều muối, có thể dẫn đến tăng huyết áp, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch.
  • Gây hại cho thận: Thận phải làm việc nhiều hơn để lọc lượng muối dư thừa trong cà muối, có thể dẫn đến suy thận.
  • Tăng nguy cơ ung thư dạ dày: Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều cà muối có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
  • Gây loét dạ dày: Cà muối có thể làm tăng axit trong dạ dày, dẫn đến loét dạ dày.
  • Gây hại cho xương: Muối trong cà muối có thể làm tăng lượng canxi bài tiết qua nước tiểu, dẫn đến loãng xương.
Ăn cà pháo có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe
Ăn cà pháo có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe

Những loại cà khác có ăn được sau phun môi không?

Ngoài việc băn khoăn không biết phun môi ăn cà muối được không thì cũng có nhiều người thắc mắc không biết còn loại cà nào khác có thể ăn hoặc cần kiêng hay không. Cùng tìm kiếm câu trả lời trong nội dung sau của bài viết nhé!

Cà chua

Bạn hoàn toàn có thể ăn cà chua sau khi phun môi. Cà chua là thực phẩm giàu vitamin C và Lycopene, tốt cho sức khỏe và nhan sắc, đặc biệt là cho quá trình phục hồi sau phun môi. Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều vitamin A, E, K, kali và các khoáng chất khác cần thiết cho sức khỏe tổng thể, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau khi làm đẹp.

Có thể ăn nhiều cà chua sau khi phun xăm môi
Có thể ăn nhiều cà chua sau khi phun xăm môi

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi ăn cà chua sau khi phun môi:

  • Nên ăn cà chua chín mềm, dễ tiêu hóa. Tránh ăn cà chua sống hoặc cà chua chưa chín vì có thể gây khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình lành da.
  • Nên rửa sạch cà chua trước khi ăn.
  • Có thể ăn cà chua trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn như salad, súp, nước ép.
  • Nên theo dõi tình trạng của môi sau khi ăn cà chua. Nếu có bất kỳ biểu hiện nào bất thường như dị ứng, mẩn đỏ, ngứa ngáy, hãy ngừng ăn cà chua và tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia thẩm mỹ.

Cà xanh

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thẩm mỹ, nên kiêng ăn cà xanh sau khi phun môi trong ít nhất 1 tuần đầu tiên để đảm bảo an toàn cho quá trình hồi phục của môi.

Không nên ăn cà xanh vì có thế làm kích ứng da
Không nên ăn cà xanh vì có thế làm kích ứng da

Cà xanh có tính hàn, dễ gây kích ứng da, làm chậm quá trình liền sẹo và ảnh hưởng đến màu sắc của môi sau khi phun. Ngoài ra, cà xanh cũng chứa nhiều solanine, một chất có thể gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là khi cơ thể đang yếu sau khi phun môi.

Cà tím

Bạn hoàn toàn có thể ăn cà tím sau khi phun môi. Cà tím là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho quá trình phục hồi của môi sau khi phun, cụ thể như:

  • Vitamin A và C: Giúp tăng cường sức đề kháng, chống sưng viêm và thúc đẩy quá trình làm lành môi.
  • Vitamin E, B, chất xơ và carbohydrate: Thúc đẩy quá trình bong tróc vảy môi cũ diễn ra nhanh hơn, giảm kích ứng và giúp môi lên màu đều đẹp.
  • Protein và lysine: Cần thiết cho quá trình dưỡng môi sau khi phun.
Có thế ăn cà tím nhưng đã được nấu chín và với lượng vừa phải
Có thế ăn cà tím nhưng đã được nấu chín và với lượng vừa phải

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau khi ăn cà tím sau khi phun môi:

  • Nên ăn cà tím đã được nấu chín: Cà tím sống có thể chứa solanine, một chất gây ngộ độc.
  • Chế biến cà tím thành các món ăn mềm, dễ tiêu hóa: Tránh ăn cà tím chiên rán nhiều dầu mỡ vì có thể gây khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình lành của môi.
  • Ăn cà tím với lượng vừa phải: Không nên ăn quá nhiều cà tím trong một ngày vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

Cà pháo

Cà pháo là thực phẩm có tính hàn, vị mát, dễ gây kích ứng da và làm chậm quá trình lành thương. Do đó, sau khi phun môi, bạn nên kiêng ăn cà pháo trong ít nhất 1 tuần cho đến khi môi bong tróc hoàn toàn và lên màu đẹp.

Không nên ăn cà pháo sau khi phun xăm môi
Không nên ăn cà pháo sau khi phun xăm môi

Cà dĩa

Tương tự như cà xanh, cà dĩa cũng không phải là loại thực phẩm được khuyến cáo sử dụng sau khi phun xăm môi. Cá dĩa có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, khó tiêu hay thậm chí là tiêu chảy, nhất là đối với những ai bụng yếu hoặc đang trong quá trình hồi phục.

Đối với cà dĩa ngâm muối thì lại càng không nên ăn sau khi phun môi, bởi hàm lượng muối cao và vi khuẩn lên men sẽ gây khô môi, viêm sưng và khiến môi lên màu không đều.

Cà dĩa cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm cần kiêng sau khi phun xăm môi
Cà dĩa cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm cần kiêng sau khi phun xăm môi

Nên kiêng thực phẩm nào khác sau khi phun môi?

Bên cạnh việc băn khoăn không biết phun môi ăn cà muối được không thì cũng còn nhiều loại thực phẩm khác mà bạn cũng cần cân nhắc trước khi ăn. Sau đây là một số loại thực phẩm mà bạn nên kiêng sau khi phun môi, cùng tham khảo nhé!

  • Hải sản: Tôm, cua, ghẹ, ốc, sò,… chứa nhiều histamin và protein dễ gây viêm, ngứa, sưng tấy, ảnh hưởng đến màu môi.
  • Thịt bò, thịt gà, thịt vịt: Các loại thịt đỏ này có thể làm chậm quá trình lành da, khiến môi lâu lên màu và dễ bị thâm.
  • Đồ nếp: Gạo nếp, xôi nếp,… có tính nóng, dễ gây mưng mủ, sưng tấy.
  • Rau muống: Loại rau này kích thích sản sinh collagen, khiến môi bị sẹo lồi.
  • Đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ: Gây kích ứng da, khiến môi lâu lành và dễ bị thâm.
  • Rượu bia, thuốc lá: Cản trở quá trình tái tạo da, làm chậm quá trình lên màu và dễ gây loét miệng.
  • Thực phẩm lên men: Dưa muối, cà muối, kim chi,… chứa nhiều vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng cho vết thương hở.
  • Đồ uống có gas, nước ngọt đóng chai: Ảnh hưởng đến màu môi và khiến môi dễ bị khô.
  • Cà phê, trà: Chất kích thích trong cà phê và trà có thể khiến môi bị sưng và ảnh hưởng đến màu môi.
  • Thực phẩm cứng, dai: Khó nhai nuốt, dễ khiến môi bị trầy xước, bong vảy.
Không nên ăn các loại thực phẩm cay nóng vì có thể làm kích ứng môi
Không nên ăn các loại thực phẩm cay nóng vì có thể làm kích ứng môi

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi phun môi ăn cà muối được không đó là không. Bạn không nên ăn cà muối trong ít nhất 1-2 tuần đầu sau khi phun để tránh làm môi bị khô, bong tróc, nhiễm trùng. Bên cạnh đó, cũng nên kiêng một số loại thực phẩm như bò, gà, , hải sản, nếp,… và bổ sung nước, vitamin, khoáng chất. Chúc bạn sớm sở hữu được đôi môi căng mọng, tươi tắn như ý nhé!

Đánh giá bài viết này!

Nguồn bài viết từ Thẩm mỹ viện Seoul Luxury.

Via Seoul Luxury https://seoulluxury.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xăm môi ăn cà tím được không? Nên ăn loại rau củ nào phù hợp?

Phun môi màu nude cho vẻ đẹp tự nhiên, dịu dàng

Phun môi màu đỏ mận có đẹp không? Đặc điểm màu đỏ mận