Nên ăn trái cây gì để giảm cân đạt hiệu quả nhất?
Vị ngọt tự nhiên của hầu hết các loại trái cây có thể giúp mọi người thỏa mãn cơn đói. Điều này có thể giúp họ tránh các buổi ăn vặt, góp phần giúp giảm cân nặng của họ. Tuy nhiên, một số loại trái cây có thể tốt hơn trong việc giảm cân so với những loại trái cây khác. Trong bài viết này chúng tôi sẽ thảo luận việc nên ăn trái cây gì để giảm cân đạt hiệu quả nhất.
Bác sĩ dinh dưỡng nói gì về trái cây?
Trái cây chứa nguồn cung cấp carbohydrate lành mạnh nhất cho cơ thể. Kết hợp trái cây trong chế độ ăn uống, cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn có một thân hình thon gọn.
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ năm 2020, một người nên ăn ít nhất 200g trái cây mỗi ngày. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn trái cây có thể giúp đạt được và duy trì cân nặng vừa phải. Tuy nhiên, các loại trái cây khác nhau sẽ có tác động không giống nhau đến trọng lượng của cơ thể.
Các bác sĩ cho biết rằng hầu hết các loại trái cây đều có những đặc tính có lợi cho sức khỏe, bao gồm cả tác dụng chống béo phì, và chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Chúng tôi cũng đã tổng hợp lại thành danh sách, hãy đọc tiếp để nên ăn trái cây gì để giảm hiệu quả nhé.
Tổng hợp các loại trái cây giúp bạn giảm cân hiệu quả
Bưởi
Bưởi là một loại trái cây rất quen thuộc và có thể mua tại bất kỳ đâu, từ các sạp ven đường hay trong một siêu thị lớn. Một quả bưởi có thể chỉ chứa 80 calo nhưng cung cấp đến 65% lượng vitamin C và 28% lượng vitamin A mà cơ thể cần hàng ngày.
Hơn nữa, bưởi có hàm lượng đường rất thấp nên bưởi rất tốt với những ai đang có ý định giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể. Trong một nghiên cứu gần đây, ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi trước khi ăn trong 12 tuần có thể giảm đến 7,1% trọng lượng cơ thể và giảm hàm lượng cholesterol trong máu.
Bưởi có thể được ăn riêng hoặc nó cũng có thể là một nguyên liệu tuyệt vời cho món salad của bạn.
Táo
Với hàm lượng calo thấp và có rất nhiều chất xơ trong mỗi quả táo. Chúng cũng được các bác sĩ khuyên sử dụng để hỗ trợ giảm cân. Ăn táo sẽ giúp bạn no lâu hơn, và bạn sẽ ăn ít các loại thực phẩm khác trong ngày nhưng vẫn đảm bảo đủ năng lượng cho bạn hoạt động. Một quả táo cung cấp năng lượng gần như gấp ba lần một thanh sô cô la đấy.
Ngoài ra, một nghiên cứu đã cho thấy rằng ăn táo nguyên quả sẽ giảm cảm giác đói và giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn một cốc nước ép táo. Ngoài ra chiết xuất polyphenol có trong táo cũng giúp bạn giảm mức cholesterol, và phòng chống các bệnh về tim mạch.
Táo có thể được áp dụng trong nhiều món ăn với đa dạng cách nấu. Hãy thử chế biến chúng theo nhiều cách để tăng độ hấp dẫn của táo nhé.
Các loại quả mọng
Quả mọng là nguồn dinh dưỡng có hàm lượng calo thấp tương tự như hai loại trái cây ở trên. Tuy nhiên, hàm lượng các chất trong các loại quả mọng cao hơn rất nhiều. Ví dụ 100g dâu tây chỉ chứa 50 calo nhưng cung cấp 3g chất xơ, và hàm lượng vitamin C, các chất kali, mangan lên đến 150% hàm lượng tiêu chuẩn một ngày.
Ngoài ra, ăn quả mọng cũng có thể giúp giảm huyết áp đối với những người bị cao huyết áp, cung cấp các dưỡng chất giúp làm đẹp cho làn da của bạn. Các loại quả mọng dù còn tươi hay sấy khô đều có thể được dùng với ngũ cốc hoặc sữa chua cho bữa sáng. Hoặc chế biến thành một ly smoothie lành mạnh giúp bạn giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Chanh dây
Chanh dây có nguồn gốc từ các quốc gia Nam Mỹ. Và đây cũng là một loại trái cây đang được rất nhiều bà nội trợ cũng như các bạn trẻ sử dụng để chế biến một loại nước uống tuyệt vời.
Với một trái chanh dây có thể cung cấp lên đến 42% hàm lượng vitamin C, vitamin A, sắt và kali mà cơ thể chúng ta cần hàng ngày. Ngoài ra, trong chanh dây còn có chất xơ, một dưỡng chất giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu và kiểm soát sự thèm ăn của bạn.
Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, hạt chanh dây chứa piceatannol giúp giảm huyết áp và cải thiện độ nhạy insulin ở những người thừa cân tiền tiểu đường.
Kiwi
Kiwi có lẽ chưa quá phổ biến tại Việt Nam như các loại trái cây trên. Nó là một loại trái cây nhỏ có vỏ ngoài màu nâu và phần thịt màu xanh lá cây rất đẹp mắt.
Kiwi rất giàu chất dinh dưỡng và là một nguồn cung cấp vitamin C, E, folate và chất xơ tuyệt vời. Khi thử nghiệm trên 41 người bị bệnh tiểu đường, khi sử dụng hai trái kiwi mỗi ngày trong 12 tuần thì hàm lượng đường trong máu của họ giảm đáng kể, huyết áp của họ cũng được cải thiện tốt hơn.
Với những lợi ích mà mình đem lại, kiwi rất được các bác sĩ dinh dưỡng đưa vào thực đơn giảm cân cho các bệnh nhân béo phì của mình. Kiwi có thể được dùng để ăn sống hoặc dùng làm nước trái cây, salad hay đơn giản là trộn và sử dụng chung với sữa chưa cho món tráng miệng.
Rủi ro với chế độ ăn trái cây
Tuy trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn chỉ dùng trái cây để thay thế hoàn toàn các thực phẩm khác có thể khiến việc ăn trái cây phản tác dụng và gây hại lên cơ thể bạn đấy. Bạn có thể không nhận được đủ số lượng các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần như:
- Canxi
- Sắt
- Axit béo omega-3
- Các vitamin B12, D
- Kẽm
Khi muốn ăn kiêng và thắc mắc nên ăn trái cây gì để giảm cân thì bạn nên tìm đến các bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn và nhận thực đơn hợp lý nhất với bản thân mình nhé.
Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi nên ăn trái cây gì để giảm cân hiệu quả nhất. Ngoài việc chỉ sử dụng trái cây như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Bạn nên kết hợp với các hoạt động thể chất cũng như tập những thói quen tốt cho sức khỏe để quản lý được cân nặng và sức khỏe tổng thể nhé.
Nguồn bài viết từ Thẩm mỹ viện Seoul Luxury.
Via Seoul Luxury https://seoulluxury.vn
Nhận xét
Đăng nhận xét